รสชาติ หมายถึง?

รสชาติ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รสชาติ หมายถึง ลักษณะเฉพาะของอาหารที่รับรู้ได้ด้วยลิ้น เช่น รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม รสขม และ อูมามิ

คุณสมบัติ

รสชาติจำเป็นจะต้องประกอบด้วยคุณสมบัติ 3 ประการได้แก่
1. รสชาตินั้นจะต้องแตกต่างไปจากรสชาติอื่นๆอย่างสิ้นเชิง เช่น รสหวานไม่เหมือนรสเปรี้ยว

2. รสชาตินั้นจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากการผสมรสชาติชนิดอื่นๆ เช่น เกลือผสมน้ำตาลไม่ทำให้เกิดรสขม

3. รสชาตินั้นจะต้องเป็นรสชาติที่เกิดขึ้นได้จากองค์ประกอบที่อยู่ในอาหาร เช่น รสเค็มเกิดจากเกลือแกง รสหวานเกิดจากน้ำตาล รสเปรี้ยวเกิดจากน้ำส้มสายชู รสขมจากมะระ และรสอูมามิเกิดจากโมโน โซเดียมกลูตาเมต (ผงชูรส)
หลัก ฐานทางวิทยาศาสตร์
นอกเหนือไปจากคุณสมบัติ 3 ประการของรสชาติแล้ว การมีอยู่จริงของรสชาติแต่ละชนิดสามารถยืนยันได้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์หลาย ชนิด เช่น ตัวรับรสชาติ (Taste Receptor) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญบนผิวเซลล์ที่สามารถจับตัว กับสารให้รสชาติอย่างจำเพาะเจาะจงแล้วส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อบอกว่ากำลัง รับประทานอาหารที่มีรสชาติเป็นอย่างไร
ในตำราสมุนไพรไทยโบราณได้ระบุไว้ว่ารสชาติมี 9 ชนิด ได้แก่ รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม รสขม รสฝาด รสมัน รสเผ็ดร้อน รสหอมเย็น และรสเมาเบื่อ และอาจเพิ่มรสจืด (ไม่มีรสชาติ) เป็นรสชาติที่ 10 ก็ได้

จาก http://th.wikipedia.org/wiki/รสชาติพื้นฐานของอาหาร
เว็บที่รวบรวม สูตร อาหาร วิธีทำ -อาหาร ไทย - อาหาร สุขภาพ - ของ ว่าง - อาหาร นานาชาติ-ไข่ ตุ๋นปูอัด - เมนู เอก - เพียง ลัดนิ้ว - เคล็ด ลับคู่ครัว-สูตร อาหาร-อาหาร ไทย-วิธี ทำอาหาร-อาหาร เพื่อสุขภาพ-อาหาร คาว-เมนู อาหาร-สาร อาหาร-หมึก แดง -ประวัติ ขนมไทย-วิธี ทำขนมไทย-สูตร ขนมไทย-ร้าน ขนมไทย-อาหาร ไทยขนม- หวานขนม ชั้น-ขนม เค้ก ขนม ไทย-วิธี ทำขนมชั้น-ขนม ถ้วยฟู-ขนม เปียกปูน-ขนม ตาล ขนม หม้อแกง-ฝอยทอง-ขนม ถ้วย-ทุกอย่าง