โดย : ครัว ชมพู่
จาก : http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัว ชมพู่
ชาว pantown น่ารักและเป็นมิตรทุกคน ถ้าเพื่อนๆว่างๆ เข้าไปได้เป็นอีกที่ ที่จะมีแต่มิตรภาพที่อบอุ่น
ส่วนประกอบ
- แป้งขนมปัง 6+1/4 ถ้วย (700 กรัม)
- แป้งสาลี 3+1/4 ถ้วย (300 กรัม)
- ผงฟู 4 ช้อนชา
- นมผง 1/2 ถ้วย
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2+1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กลิ่น วานิลลา 2 ช้อนชา
- เนยขาว 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
- น้ำตาลทราย/ไอ ซิ่ง/น้ำตาลโดนัท (สำหรับคลุก) 1+1/2 ถ้วย (300 กรัม)
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย (400 กรัม)
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
- ผสมน้ำตาล น้ำ เกลือ ไข่ และกลิ่นวานิลลา ลงในแป้ง นวดให้เข้ากัน ในยขาวนวดต่อจนแป้งเนียน
- พักก้อนโดที่ผสมได้ที่แล้ว หมักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง นำมานวดไล่อากาศ
- ตัดก้อนโดก้อนละ 50 กรัม หรือ ตามน้ำหนักที่ต้องการ คลึงโดให้กลม พักโด 5-10 นาที กดรูตรงกลาง ทำโดนัทให้เป็นรูปวงแหวนหรือคลึงแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. ใช้พิมพ์โดนัทกดให้เป็นวง วางโดให้ขึ้นเท่าตัวก่อนนำไปทอด
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง นำขนมลงทอดให้เหลือทั้ง 2 ด้าน พักให้เย็น ก่อนนำไปคลุกกับน้ำตาลทราย หรือ ไอซิ่ง หรือ น้ำตาลหรือ อาจนำไปเคลือบหน้าด้วย Fondant (Frosting Sugar) ตามชอบ
ข้อมูลรูปภาพและสูตรโดนัท จากเว็บ
http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัว ชมพู่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น