วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553

โดนัท อีกสูตร จาก ครัว ชมพู่

โดนัท อีกสูตร จาก ครัว ชมพู่
โดย : ครัว ชมพู่
จาก : http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัว ชมพู่
ชาว pantown น่ารักและเป็นมิตรทุกคน ถ้าเพื่อนๆว่างๆ เข้าไปได้เป็นอีกที่ ที่จะมีแต่มิตรภาพที่อบอุ่น




ส่วนประกอบ

  1. แป้งขนมปัง 6+1/4 ถ้วย (700 กรัม)
  2. แป้งสาลี 3+1/4 ถ้วย (300 กรัม)
  3. ผงฟู 4 ช้อนชา
  4. นมผง 1/2 ถ้วย
  5. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำ 2+1/4 ถ้วย
  7. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  8. เกลือ 2 ช้อนชา
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  10. กลิ่น วานิลลา 2 ช้อนชา
  11. เนยขาว 1/2 ถ้วย (100 กรัม)
  12. น้ำตาลทราย/ไอ ซิ่ง/น้ำตาลโดนัท (สำหรับคลุก) 1+1/2 ถ้วย (300 กรัม)
  13. น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย (400 กรัม)

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง ผงฟู นมผง เข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
  2. ผสมน้ำตาล น้ำ เกลือ ไข่ และกลิ่นวานิลลา ลงในแป้ง นวดให้เข้ากัน ในยขาวนวดต่อจนแป้งเนียน
  3. พักก้อนโดที่ผสมได้ที่แล้ว หมักให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง นำมานวดไล่อากาศ
  4. ตัดก้อนโดก้อนละ 50 กรัม หรือ ตามน้ำหนักที่ต้องการ คลึงโดให้กลม พักโด 5-10 นาที กดรูตรงกลาง ทำโดนัทให้เป็นรูปวงแหวนหรือคลึงแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/2 ซ.ม. ใช้พิมพ์โดนัทกดให้เป็นวง วางโดให้ขึ้นเท่าตัวก่อนนำไปทอด
  5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง นำขนมลงทอดให้เหลือทั้ง 2 ด้าน พักให้เย็น ก่อนนำไปคลุกกับน้ำตาลทราย หรือ ไอซิ่ง หรือ น้ำตาลหรือ อาจนำไปเคลือบหน้าด้วย Fondant (Frosting Sugar) ตามชอบ
ใครที่อยากทำขายลองดูจ้าเผื่อรุ่ง

ข้อมูลรูปภาพและสูตรโดนัท จากเว็บ 
http://chompoo-kitchen.pantown.com/ครัว ชมพู่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เว็บที่รวบรวม สูตร อาหาร วิธีทำ -อาหาร ไทย - อาหาร สุขภาพ - ของ ว่าง - อาหาร นานาชาติ-ไข่ ตุ๋นปูอัด - เมนู เอก - เพียง ลัดนิ้ว - เคล็ด ลับคู่ครัว-สูตร อาหาร-อาหาร ไทย-วิธี ทำอาหาร-อาหาร เพื่อสุขภาพ-อาหาร คาว-เมนู อาหาร-สาร อาหาร-หมึก แดง -ประวัติ ขนมไทย-วิธี ทำขนมไทย-สูตร ขนมไทย-ร้าน ขนมไทย-อาหาร ไทยขนม- หวานขนม ชั้น-ขนม เค้ก ขนม ไทย-วิธี ทำขนมชั้น-ขนม ถ้วยฟู-ขนม เปียกปูน-ขนม ตาล ขนม หม้อแกง-ฝอยทอง-ขนม ถ้วย-ทุกอย่าง