แกงฟักทองปลาย่าง ของพี่ตุ้ม
โดย : pantown
จาก :http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=166&action=view
รับรองไม่อ้วน แต่มีประโยชน์
แกงฟักทองปลาย่าง ของพี่ตุ้ม ณ. pantown
เครื่องปรุงพริกแกง
- หอมแดงเผา 4-6 หัว
- พริก สดเผา 3-4 เม็ด
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ปลาแห้งหั่นเป็น ชิ้นย่อมๆ ปิ้งให้หอม
ฟักทอง ปอกเปลือก ถ้าจะให้ดูบ้านๆ ก็ไม่ต้องปอกให้เกลี้ยงเกลาติดเปลือกบ้างก็ได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดย่อม - ใบ แมงลัก เด็ดไว้พอสมควรเพราะพอลงน้ำก็ยุบหมด
เคล็ดลับของพริก
ถ้ามีแต่เม็ดใหญ่ใช้ 2 เม็ดก็พอ ส่วนพริกก็แล้วแต่ว่าจะมีพริกอะไรอยู่ แต่ต้องไม่ใช่พริกขี้หนูสวนค่ะ เผ็ดไป ส่วนถ้าเป็นพริกเขียวต้องเผาให้เปลือกค่อนข้างเกรียมไม่อย่างงั้นจะเหม็น เขียว
วิธีทำ
- หอมแดงเผา พริก กะปิ ทั้ง 3 อย่างนี้เผาหรือปิ้งให้หอม พริกกับหอมคั่วให้กระทะก็ได้ (แต่ที่บ้านจะเอาเสียบไม้ลูกชิ้นปิ้งแล้วเอาหมกในขี้เถ้าสักครู่จนสุก แล้วเอามาล้างน้ำ) แล้วโขลกรวมกัน ให้แหลกแต่ไม่ต้องละเอียดมาก บางบ้านจะใส่ตะไค้หั่นฝอยด้วย แต่ที่บ้านไม่ใส่ค่ะ
- ตั้งนำให้เดือด ใส่ปลาย่างที่ปิ้งจนหอมแล้วลงไป
- พอเดือดอีกรอบหนึ่ง ใส่ฟักทองลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและนำปลา แต่ถ้ารับประทานปลาร้าได้ ก็ใส่นำปลาร้า
- ต้มสักแป้ปหนึ่งให้ความหวานของฟักทองออกมา แต่อย่าต้มนานเกินไป ฟักทองจะเละ
- ยกลงจากเตาแล้วเอาใบแมงลักใส่ทันที คนให้ทั่ว
เวลาที่บ้านทำมื้อแรกฟักทองก็จะยังสวยอยู่ กินเปล่าๆก็ได้ถ้าไม่ใส่พริกเยอะ แต่ถ้าค้างคืนฟักทองจะเละ แต่ก้ยิ่งทำให้กินเปล่าๆอร่อยขึ้นค่ะ ถ้ามีผักหวานจะใส่ผักหวานลงไปด้วยก็ได้ หรือจะแกงผักหวานโดยไม่ใส่ฟักทองก็ได้ค่ะ
ข้อมูลรูปภาพและสูตร จากเว็บ
http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=166&action=view
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น