วันจันทร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2553

แกงฟักทองปลาย่าง ของพี่ตุ้ม ณ. pantown

แกงฟักทองปลาย่าง ของพี่ตุ้ม
โดย : pantown
จาก :http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=166&action=view
รับรองไม่อ้วน แต่มีประโยชน์


แกงฟักทองปลาย่าง ของพี่ตุ้ม ณ. pantown

 

เครื่องปรุงพริกแกง

  1. หอมแดงเผา 4-6 หัว
  2. พริก สดเผา 3-4 เม็ด
  3. กะปิ 1 ช้อนชา
  4. ปลาแห้งหั่นเป็น ชิ้นย่อมๆ ปิ้งให้หอม
    ฟักทอง ปอกเปลือก ถ้าจะให้ดูบ้านๆ ก็ไม่ต้องปอกให้เกลี้ยงเกลาติดเปลือกบ้างก็ได้ แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดย่อม
  5. ใบ แมงลัก เด็ดไว้พอสมควรเพราะพอลงน้ำก็ยุบหมด

เคล็ดลับของพริก

ถ้ามีแต่เม็ดใหญ่ใช้ 2 เม็ดก็พอ ส่วนพริกก็แล้วแต่ว่าจะมีพริกอะไรอยู่ แต่ต้องไม่ใช่พริกขี้หนูสวนค่ะ เผ็ดไป ส่วนถ้าเป็นพริกเขียวต้องเผาให้เปลือกค่อนข้างเกรียมไม่อย่างงั้นจะเหม็น เขียว

วิธีทำ

  1. หอมแดงเผา พริก กะปิ ทั้ง 3 อย่างนี้เผาหรือปิ้งให้หอม พริกกับหอมคั่วให้กระทะก็ได้ (แต่ที่บ้านจะเอาเสียบไม้ลูกชิ้นปิ้งแล้วเอาหมกในขี้เถ้าสักครู่จนสุก แล้วเอามาล้างน้ำ) แล้วโขลกรวมกัน ให้แหลกแต่ไม่ต้องละเอียดมาก บางบ้านจะใส่ตะไค้หั่นฝอยด้วย แต่ที่บ้านไม่ใส่ค่ะ
  2. ตั้งนำให้เดือด ใส่ปลาย่างที่ปิ้งจนหอมแล้วลงไป
  3. พอเดือดอีกรอบหนึ่ง ใส่ฟักทองลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและนำปลา แต่ถ้ารับประทานปลาร้าได้ ก็ใส่นำปลาร้า
  4. ต้มสักแป้ปหนึ่งให้ความหวานของฟักทองออกมา แต่อย่าต้มนานเกินไป ฟักทองจะเละ
  5. ยกลงจากเตาแล้วเอาใบแมงลักใส่ทันที คนให้ทั่ว

เวลาที่บ้านทำมื้อแรกฟักทองก็จะยังสวยอยู่ กินเปล่าๆก็ได้ถ้าไม่ใส่พริกเยอะ แต่ถ้าค้างคืนฟักทองจะเละ แต่ก้ยิ่งทำให้กินเปล่าๆอร่อยขึ้นค่ะ ถ้ามีผักหวานจะใส่ผักหวานลงไปด้วยก็ได้ หรือจะแกงผักหวานโดยไม่ใส่ฟักทองก็ได้ค่ะ

ข้อมูลรูปภาพและสูตร จากเว็บ 

http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=166&action=view

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เว็บที่รวบรวม สูตร อาหาร วิธีทำ -อาหาร ไทย - อาหาร สุขภาพ - ของ ว่าง - อาหาร นานาชาติ-ไข่ ตุ๋นปูอัด - เมนู เอก - เพียง ลัดนิ้ว - เคล็ด ลับคู่ครัว-สูตร อาหาร-อาหาร ไทย-วิธี ทำอาหาร-อาหาร เพื่อสุขภาพ-อาหาร คาว-เมนู อาหาร-สาร อาหาร-หมึก แดง -ประวัติ ขนมไทย-วิธี ทำขนมไทย-สูตร ขนมไทย-ร้าน ขนมไทย-อาหาร ไทยขนม- หวานขนม ชั้น-ขนม เค้ก ขนม ไทย-วิธี ทำขนมชั้น-ขนม ถ้วยฟู-ขนม เปียกปูน-ขนม ตาล ขนม หม้อแกง-ฝอยทอง-ขนม ถ้วย-ทุกอย่าง