โดนัทยีสต์
โดย : อาชีพ.คอม
จาก : http://www.archeep.com/bakery/CVC_donut_yeast.htm
จากเว็บไซต์ที่แนะแนวอาชีพได้ดีมากๆ
โดนัทยีสต์ สูตรทำจากแป้งมิกซ์
ส่วนประกอบ
- แป้งโดนัทมิกซ์ 1 ก.ก.
- ยีสต์สำเร็จรูป 12.5 กรัม
- น้ำเย็น 3 - 5 องศาเซนติเกรด 480 กรัม
วิธีทำ
- ผสมแป้งโดนัทมิกซ์และยีสต์ให้เข้ากัน
- ใส่น้ำเย็น นวดด้วยความเร็วต่ำจนเข้าที่ประมาณ 2 นาที
- นวดต่อด้วยความเร็วปานกลางจนถึงสูงสุดจนโดได้ที่ คือสามารถดึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆจนสามารถเห็นลายนิ้วมือได้
- พักก้อนโดไว้ประมาณ 30 นาที โดยคลุมด้วยผ้าขาวบาง
- เมื่อก้อนโดโตได้ที่แล้ว นำก้อนโดมาพับเป็นสี่เหลี่ยมสามทบสองครั้ง
- พักอีก 10 - 15 นาทีโดยคลุมด้วยผ้าขาวบาง
- นำก้อนโดมารีดเป็น แผ่นความหนาพอประมาณ
- ตัดเป็นรูปโดนัท(วงกลม)น้ำหนักประมาณ 45 กรัม
- นำไปหมักให้ขึ้นฟูพอประมาณ
- นำไปทอดในน้ำมันอุณหภูมิ 175 - 180 องศาเซนติเกรด ด้านละประมาณ 1 นาที
- หากจะสอดไส้ให้ใช้กระดาษพับเป็นกรวยใส่ไส้ และเจาะ บีบเข้าด้านข้างก็จะได้โดนัทสอดไส้ตามต้องการ
เคล็ดลับ
- ผ้าขาวบางที่ใช้คลุมก้อนโดควรชุบน้ำและบีบให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันความชื้น
ในก้อนโดไม่ให้ระเหยออก - เมื่อโดได้รับการหมักจนฟูได้ที่แล้ว(ในขั้นตอนที่ 9) หากนำลงทอดทันที
ผิวโดนัทที่ได้จะไม่เรียบควรผึ่งโดไว้สักครู่ เพื่อให้ความชื้นที่ผิวโด ระเหยออก
ไปก่อนแล้วจึงนำลงทอด - การหย่อนก้อนโดลงทอด ให้ด้านบนลงก่อน จะได้ผิวที่เรียบกว่า
- หากอุณหภูมิห้องที่ทำโดนัทค่อนข้างร้อน น้ำเย็นที่ใช้ในปริมาณที่กำหนด
ให้มีส่วนผสมของน้ำแข็ง เกล็ดอยู่ด้วยก็ไดทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ยีสต์ทำงาน
มากเกินไป จนไม่สามารถทำงานได้เต็มที่อีกในการหมักครั้งที่สอง
ข้อมูลรูปภาพและสูตรโดนัท จากเว็บ
http://www.archeep.com/bakery/CVC_donut_yeast.htmหมายเหตุ
เพื่อนๆ ทราบใหมว่า เซนติเกรดคืออะไร ตามลงข่างล่างเลยจ้า
การบอกอุณหภูมิประจำวันของสถานีวิทยุ แต่เดิมมักใช้คำว่า องศาเซนติเกรด
แต่ภายหลังมักได้ยินคำว่า องศาเซลเซียส แทน
อันที่ จริงก็เป็นเรื่องเดียวกันนั่นเอง คือ เซนติเกรด เป็น มาตราส่วนในการวัดอุณหภูมิ
ส่วน เซลเซียส เป็นชื่อของคนที่คิดค้นระบบวัดนี้ขึ้นมา
พจนานุกรมศัพท์ภูมิศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้คำอธิบายคำว่า
Centigrade scale ไว้ว่า สเกลเซนติเกรด, มาตราส่วนเซนติเกรด : การแบ่งสเกลอุณหภูมิ
ตามแบบเซนติเกรด โดยกำหนดจุดเยือกแข็งให้เป็น 0 องศาเซนติเกรด และ
จุดเดือดเป็น 100 องศาเซนติเกรด
เซลเซียส (Cel-cius) นักฟิสิกส์ชาวสวีเดน เป็นผู้คิดสเกลแบบนี้ขึ้น
โดยใน ครั้งแรก กำหนดให้จุดเดือดเป็น 0 และจุดเยือกแข็งเป็น 100
ต่อมาจึงได้เปลี่ยนมาใช้สเกลแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
เซลเซียส ผู้นี้มีชื่อเต็มว่า แอ นเดอร์ส เซลเซียส ( Anders Cel-cius ) (พ.ศ.2244-2287).
จาก LekMango http://www.oknation.net/blog/print.php?id=34619
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น