วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2553

โดนัทยีสต์ สูตรทำจากแป้งมิกซ์

โดนัทยีสต์
โดย : อาชีพ.คอม
จาก : http://www.archeep.com/bakery/CVC_donut_yeast.htm
จากเว็บไซต์ที่แนะแนวอาชีพได้ดีมากๆ


โดนัทยีสต์ สูตรทำจากแป้งมิกซ์

 

ส่วนประกอบ

  1. แป้งโดนัทมิกซ์ 1 ก.ก.
  2. ยีสต์สำเร็จรูป 12.5 กรัม
  3. น้ำเย็น 3 - 5 องศาเซนติเกรด 480 กรัม

วิธีทำ

  1. ผสมแป้งโดนัทมิกซ์และยีสต์ให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำเย็น นวดด้วยความเร็วต่ำจนเข้าที่ประมาณ 2 นาที
  3. นวดต่อด้วยความเร็วปานกลางจนถึงสูงสุดจนโดได้ที่ คือสามารถดึงแป้งให้เป็นแผ่นบางๆจนสามารถเห็นลายนิ้วมือได้
  4. พักก้อนโดไว้ประมาณ 30 นาที โดยคลุมด้วยผ้าขาวบาง
  5. เมื่อก้อนโดโตได้ที่แล้ว นำก้อนโดมาพับเป็นสี่เหลี่ยมสามทบสองครั้ง
  6. พักอีก 10 - 15 นาทีโดยคลุมด้วยผ้าขาวบาง
  7. นำก้อนโดมารีดเป็น แผ่นความหนาพอประมาณ
  8. ตัดเป็นรูปโดนัท(วงกลม)น้ำหนักประมาณ 45 กรัม
  9. นำไปหมักให้ขึ้นฟูพอประมาณ
  10. นำไปทอดในน้ำมันอุณหภูมิ 175 - 180 องศาเซนติเกรด ด้านละประมาณ 1 นาที
  11. หากจะสอดไส้ให้ใช้กระดาษพับเป็นกรวยใส่ไส้ และเจาะ บีบเข้าด้านข้างก็จะได้โดนัทสอดไส้ตามต้องการ

เคล็ดลับ

  • ผ้าขาวบางที่ใช้คลุมก้อนโดควรชุบน้ำและบีบให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันความชื้น
    ในก้อนโดไม่ให้ระเหยออก
  • เมื่อโดได้รับการหมักจนฟูได้ที่แล้ว(ในขั้นตอนที่ 9) หากนำลงทอดทันที
    ผิวโดนัทที่ได้จะไม่เรียบควรผึ่งโดไว้สักครู่ เพื่อให้ความชื้นที่ผิวโด ระเหยออก
    ไปก่อนแล้วจึงนำลงทอด
  • การหย่อนก้อนโดลงทอด ให้ด้านบนลงก่อน จะได้ผิวที่เรียบกว่า
  • หากอุณหภูมิห้องที่ทำโดนัทค่อนข้างร้อน น้ำเย็นที่ใช้ในปริมาณที่กำหนด
    ให้มีส่วนผสมของน้ำแข็ง เกล็ดอยู่ด้วยก็ไดทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ยีสต์ทำงาน
    มากเกินไป จนไม่สามารถทำงานได้เต็มที่อีกในการหมักครั้งที่สอง

ข้อมูลรูปภาพและสูตรโดนัท จากเว็บ 

http://www.archeep.com/bakery/CVC_donut_yeast.htm

หมายเหตุ

เพื่อนๆ ทราบใหมว่า เซนติเกรดคืออะไร ตามลงข่างล่างเลยจ้า

การบอกอุณหภูมิประจำวันของสถานีวิทยุ แต่เดิมมักใช้คำว่า องศาเซนติเกรด
แต่ภายหลังมักได้ยินคำว่า องศาเซลเซียส แทน
อันที่ จริงก็เป็นเรื่องเดียวกันนั่นเอง คือ เซนติเกรด เป็น มาตราส่วนในการวัดอุณหภูมิ
ส่วน เซลเซียส เป็นชื่อของคนที่คิดค้นระบบวัดนี้ขึ้นมา

พจนานุกรมศัพท์ภูมิศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ให้คำอธิบายคำว่า
Centigrade scale ไว้ว่า สเกลเซนติเกรด, มาตราส่วนเซนติเกรด : การแบ่งสเกลอุณหภูมิ
ตามแบบเซนติเกรด โดยกำหนดจุดเยือกแข็งให้เป็น 0 องศาเซนติเกรด และ
จุดเดือดเป็น 100 องศาเซนติเกรด

เซลเซียส (Cel-cius) นักฟิสิกส์ชาวสวีเดน เป็นผู้คิดสเกลแบบนี้ขึ้น
โดยใน ครั้งแรก กำหนดให้จุดเดือดเป็น 0 และจุดเยือกแข็งเป็น 100
ต่อมาจึงได้เปลี่ยนมาใช้สเกลแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

เซลเซียส ผู้นี้มีชื่อเต็มว่า แอ นเดอร์ส เซลเซียส ( Anders Cel-cius ) (พ.ศ.2244-2287).

จาก LekMango http://www.oknation.net/blog/print.php?id=34619

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เว็บที่รวบรวม สูตร อาหาร วิธีทำ -อาหาร ไทย - อาหาร สุขภาพ - ของ ว่าง - อาหาร นานาชาติ-ไข่ ตุ๋นปูอัด - เมนู เอก - เพียง ลัดนิ้ว - เคล็ด ลับคู่ครัว-สูตร อาหาร-อาหาร ไทย-วิธี ทำอาหาร-อาหาร เพื่อสุขภาพ-อาหาร คาว-เมนู อาหาร-สาร อาหาร-หมึก แดง -ประวัติ ขนมไทย-วิธี ทำขนมไทย-สูตร ขนมไทย-ร้าน ขนมไทย-อาหาร ไทยขนม- หวานขนม ชั้น-ขนม เค้ก ขนม ไทย-วิธี ทำขนมชั้น-ขนม ถ้วยฟู-ขนม เปียกปูน-ขนม ตาล ขนม หม้อแกง-ฝอยทอง-ขนม ถ้วย-ทุกอย่าง